บทนำ   

 

            ฤดูหนาวได้ย่างเข้ามาแทนที่ฤดูใบไม้ร่วงพร้อมๆกับรอยยิ้มและความยินดีของเหล่าชาวมนุษย์ต้นไม้เริ่มผลัดใบใหม่ แสงสว่างระยิบระยับกระจายอยู่ทั่วเมืองเพราะดอกไม้แสงอาทิตย์ที่ถูกนำมาปลูกโดยรอบนี้สามารถขึ้นงดงามได้แม้อยู่กลางฤดูแห่งความหนาวเหน็บ

 

สารจากพระราชาแห่งเซทาเซีย 

            ด้วยเนื่องในวโรกาสที่ข้าสละราชสมบัติในครานี้    ข้าขอแต่งตั้งให้...

 

 

 

 

 

เมื่อวานซืน 

 

นี่พี่คะ    อาร่ายกตำแหน่งให้พี่นะคะถ้าอาร่าต้องขึ้นครองเมือง หญิงสาวผู้ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าหญิงแห่งเสียงเพลงเอ่ยขึ้นขณะที่กำลังมองทอดไปยังสวนดอกไม้ที่มีดอกแสงอาทิตย์สีแดงสดเบิ่งบานงดงามเต็มสวนกว้างนั้น

ทำไมล่ะอาร่า   น้องไม่อยากขึ้นครองเมืองรึ พี่ชายของเธอเอ่ยถามหลังจากเงียบไปพอนานสมควร

ใช่ค่ะ   เพราะอาร่าคิดว่า    ... การเป็นเจ้านายเหนือคนอื่นน่ะ หนึ่งเลย จะต้องมีความเป็นผู้นำสูงซึ่ง ในข้อนี้อาร่ามีเทียบท่านพี่ไม่ได้   สอง ความเอาใจใส่ประชาชน ในข้อนี้ท่านพี่ก็มีได้ไม่แพ้อาร่า  สาม ความรู้ทันคน  ซึ่งในข้อนี้อาร่าแทบจะไม่มีเลยท่านพี่ก็รู้ว่าอาร่าเป็นคนไม่ทันคนอื่น   สี่ อาร่าเห็นว่าตั้งแต่เป็นมกุฎราชกุมารแล้ว  ท่านพี่ไม่เห็นทำอะไรเลย  อาร่าเหนื่อยแล้ว  ที่เหลือท่านพี่รับไปละกัน  แบร่~”

อาร่า ข้อสุดท้ายนี่มัน  ...

ฮ่าๆๆ

อาร่า มาให้พี่จับเดี๋ยวนี้นะ

เรื่องอะไรล่ะคะ

 

 

 

 

ข้อขอแต่งตั้งให้...  เจ้าชายเอเรน    เลนซ์มกุฎราชกุมารในข้าและสมเด็จพระราชินีแห่งเซทาเซีย   ได้ขึ้นครองเมืองเป็นพระมหากษัตริย์องค์ต่อไป

 

ชายหนุ่มผู้มีนามว่าเอเรน  เลนซ์  ได้ก้าวออกมาจากหลังบัลลังค์ขนาดใหญ่พร้อมๆกับเจ้าหญิงเอวาร่าที่ออกมาด้วยกัน

 

ท่านพ่อ...  เจ้าชายแห่งเซทาเซียเอ่ยอย่างแผ่วเบา

เอเรน พ่อคิดว่าลูกคงจะพร้อมกับการรับตำแหน่งอันแสนสำคัญยิ่งครั้งนี้แล้วคิงแห่งเซทาเซียพูดขึ้นขณะที่มองหน้าโอรสของพระองค์โดยมีสมเด็จพระราชินีทรงประทับอยู่เคียงข้าง

กระหม่อม

 

มานี่สิลูกรัก  องค์สมเด็จพระราชินีเรียกเจ้าชายเอเรนให้เข้าไปหาทั้งๆที่พระองค์มองออกไปยังประชาชนทุกคนที่มายืนออกันพร้อมรอยยิ้มบางๆ

 

            พี่ชายของเธอเข้าไปใกล้ท่านพ่อกับท่านแม่อีก   แล้วพิธีแต่งตั้งก็จบลงด้วยคำพูดทิ้งท้ายที่เธอคิดให้ท่านพี่พูดทั้งคืน

 

ข้าจะขอสานต่อพระราชดำริของเสด็จพ่อเพื่อความเป็นอยู่ทีดี

เพื่อผองชนชาวเซทาเซีย

 

           

พวกข้าพระบาท   ขอรับใช้พระองค์จนวันที่พวกข้าได้หมดลมหายใจประชาชนทั้งหลายต่างเอ่ยสัจสาบานตามธรรมเนียมแต่โบราณกาล

 

หลังจากกล่าวเสร็จก็มีงานเลี้ยงใหญ่โตและครึกครื้นขึ้นท่ามกลางรอยยิ้มของประชาชนทุกๆคนที่มารอฟังผล    ไม่ใช่ว่าเจ้าหญิงเอวาร่าหรือเจ้าชายเอเรนได้ความนิยมจากชาวเมืองต่างกัน แต่ไม่ว่าเจ้าหญิงหรือเจ้าชายได้ขึ้นครองเมือง   ประชาชนทุกคนก็มีความสุขกันทั้งนั้น   เพราะทั้งเจ้าหญิงและเจ้าชายต่างก็เก่งกาจ  รวมทั้งความฉลาดที่หาใครเทียบเทียมยากนั้น  มีหรือประชาชนจะไม่ต้องการให้เป็นกษัตริย์

Comment

Comment:

Tweet

Categories